Phần mềm ghi âm và cách sử dụng

Ghi âm dường như là một công cụ không thể thiếu hiện nay trong nhiều lĩnh vực. Ghi âm là một hình thức thu lại giọng nói, âm thanh để nghe lại hoặc sử dụng vào lúc khác. Hình thức thu âm được ứng dụng trong lĩnh vực phóng viên, quay phim, chụp ảnh hay thậm chí là gửi lời thoại cho người khác.

Với sự cần thiết của ghi âm, nhiều loại máy ghi âm hay nhiều loại phần mềm ghi âm được ra đời phục vụ tốt cho từng lĩnh vực, từng nhu cầu. Không nhất thiết phải sở hữu một máy ghi âm mà bạn cũng có thể tải những phần mềm ghi âm trên máy tính để sử dụng chính chiếc máy tính của mình để ghi âm, hoặc sử dụng chiếc điện thoại smartphone đã tích hợp sẵn công cụ ghi âm cho mình.

 1. Lợi ích của ghi âm

Ghi âm là dùng thiết bị, phần mềm ghi âm để ghi âm lại một âm thanh, một giọng nói nào đó và sử dụng sau. Ghi âm được xuất hiện từ rất lâu rồi, nhờ công nghệ hiện nay nên ghi âm có thể chọn lọc được âm thanh, cho ra thứ âm thanh chuẩn nhất, chất lượng cao nhất. Ghi âm đem lại nhiều lợi ích, chúng ta có thể ghi âm lại một bài hát giúp chúng ta có thể nghe được những bài hát mình yêu thích hay chỉ đơn giản là ghi âm một đoạn nhạc, một thứ âm thanh để làm nhạc chuông riêng cho mình.

Ghi âm âm thanh giọng nói giúp chúng ta không cần phải nói đi nói lại nhiều lần một điều gì đó. Có thể là ghi âm lời cô giáo giảng trên lớp về nghe lại cho dễ nhớ, hoặc cũng có thể là ghi âm đoạn hội thoại tiếng anh để về học tập, việc ghi âm giúp chúng ta đem lại được nhiều lợi ích hơn trong học tập.

Hiện nay, ngoài những phần mềm ghi âm, điện thoại, smartphone thì chúng ta còn có thể sử dụng băng hoặc đĩa trắng để ghi âm ra âm thanh để có thể sử dụng bất cứ lúc nào cần thiết.

 1. Các loại máy ghi âm tốt nhất và cách lựa chọn

Với một số lĩnh vực như công an, phóng viên, luật sư, giáo viên… thì máy ghi âm là vật dụng cần thiết. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy ghi âm với chất lượng khác nhau và thương hiệu khác nhau như Sony, Canon, HP, hay máy ghi âm tích hợp mp3… Nếu không tính đến thương hiệu, máy ghi âm có thể được chia thành các loại:

 • Máy ghi âm thường với đầy đủ chức năng, điều khiển của một máy ghi âm thông thường. Đây là loại máy ghi âm có khả năng ghi lại âm thanh với chất lượng tốt nhất. Đây là lựa chọn phù hợp khi chúng ta chú trọng đến chất lượng âm thanh ghi được
 • Máy ghi âm siêu nhỏ là loại máy ghi âm được tinh giảm kích thước một cách tối đa, sử dụng để nghe lén, thích hợp với những lĩnh vực phóng viên. Máy ghi âm siêu nhỏ này còn được gọi với một cái tên khác là máy ghi âm nghe lén.
 • Bút ghi âm là một máy ghi âm được ngụy trang trên một cây bút. Phần ghi âm được gắn trên phần thân bút. Tương tự như máy ghi âm siêu nhỏ, bút ghi âm có thể được dùng như một thiết bị nghe lén.
 • USB ghi âm giúp cho việc ghi âm có thể được lưu trữ ngay vào USB giúp cho việc ghi âm có thể dễ dàng sao chép sang máy tính.
 • Máy ghi âm điện thoại là một chiếc điện thoại thông thường nhưng có tích hợp sẵn công cụ ghi âm. Chủ yếu cách doanh nghiệp lựa chọn hình thức ghi âm này do nó có thể kiểm soát được chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Với nhiều loại máy ghi âm đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nên người tiêu dùng gặp phải khó khăn trong việc lựa chọn máy ghi âm. Để mua máy ghi âm tốt nhất, bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm cần thiết dưới đây:

Chọn thương hiệu sản xuất

Bất kì thiết bị điện tử nào cũng có nhiều loại, kiểu dáng, kích thước và giá cả. Để mua được máy ghi âm, bạn nên đến những siêu thị điện máy, cửa hàng uy tín và chọn từ những nhà sản xuất lớn với tên tuổi trên thị trường như Sony, Samsung, JVJ, Cen, Safa… để đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Những chiếc máy ghi âm không rõ nguồn gốc sản xuất rất dễ là hàng giả được làm nhái một cách tinh vi với mức giá thấp. Khi mua bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ giá trung bình của một thương hiệu để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Nên chọn máy ghi âm có chế độ V.O.R

V.O.R là viết tắt của Voice Operated Recording hay còn gọi là chứ năng ghi hướng âm. Máy ghi âm có chế độ này nghĩa là chức năng lọc tạp âm của nó rất tốt và sẽ lọc bỏ được những âm thanh có tần số thấp và giúp cho máy ngừng hoạt động khi nguồn âm chính dừng lại. Nhờ chế độ này, file ghi âm sẽ không bị lẫn tạp âm, không chiếm nhiều dung lượng và không mất thời gian để nghe lại khi cần sử dụng.

Chọn máy ghi âm có loa ngoài

Trong trường hợp không có sẵn máy tính để chép file ghi âm vào để nghe lại thì kinh nghiệm chọn mua máy ghi âm có loa ngoài sẽ rất hữu ích cho bạn để thuận tiện trong việc sử dụng, phát ghi âm. Máy ghi âm có loa ngoài và tính năng nghe lặp lại hoặc đánh dấu vị trí cần nghe. Điều này thuận tiện giúp cho bạn có thể nghe lại cuộc ghi âm bất cứ lúc nào dù cho không có máy tính.

Chọn máy ghi âm sử dụng pin

Máy ghi âm thường có hai loại là sử dụng dây cắm sạc điện và dùng pin. Máy ghi âm dùng pin sẽ dễ dàng thay pin mới, ở bất cứ đâu khi hết pin bạn cũng có thể thay thế được pin cho máy ghi âm của mình, còn với dây cắm sạc đòi hỏi bạn phải đến chỗ có ổ cắm mới có thể sạc điện để tiếp tục sử dụng. Tất nhiên, nếu là người thường xuyên di chuyển thì bạn mới nên sử dụng loại pin này, còn không phải thường xuyên di chuyển thì bạn nên chọn loại cắm sạc sẽ không phải thay pin.

 1. Cách sử dụng máy ghi âm

Máy ghi âm thường có kết cấu tương đối giống nhau giúp cho việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn, chỉ cần nắm được những phím chức năng trên máy là có thể sử dụng. Những bước để có thể sử dụng được máy ghi âm cho mục đích của mình

 • Lắp, tháo pin
 • ON/OFF: bất hoặc tắt máy bằng cacshh nhấn và giữ phím Play/Pause I>II
 • Khóa máy bằng cách gạt Hold
 • Ghi âm bằng cách:
 • Index: có 4 kênh ghi âm A, B, C, D và 1 kênh M dùng để nghe nhạc
 • Chế độ thu âm Meeting-Hội nghị, Interview-Phỏng vấn
 • Menu để chế độ thường
 • Bạn nhấn Index sang kệnh A, B, C hoặc D sau đó nhấn REC/II. Để tạm dừng nhấn REC/II lần thứ 2. Để dừng hẳn thì nhấn STOP.
 • Phát lại âm thanh đã ghi hoặc nhạc bằng cách chọn kênh bằng INDEX A, B, C, D hoặc M sau đó nhấn Play/Pause.
 • Xóa file bằng cách nhấn và giữ phím STOP/DEL, nhàn hình nhiện chữ DELLETE thì bạn nhấn OK. Chức năng này có những phím như:
 • F (xóa 1 file hiện tại). Nhấn OK 2 lần màn hình sẽ hiện N(no), bấm chọn Y(yes) để xóa file.
 • Để bảo vệ file không bị xóa nhầm hoặc khôi phục lại file vừa xóa thì bạn nhấn và giữ phím STOP/DEL khi màn hình hiển thị DELLETE thì bạn nhấn chọn Protec hoặc Undele, chọn Ok rồi chọn Yes hay No.

Với điện thoại cũng được tích hợp phần mềm ghi âm, bạn chỉ cần mở phần mềm lên và chạy chương trình là có thể ghi âm được. Ngoài ra, với chức năng ghi âm trên điện thoại, chúng ta còn có thể ghi âm lại được cuộc gọi trên điện thoại với những cuộc trò chuyện quan trọng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách ghi âm cuộc gọi trên iphone và ghi âm cuộc gọi trên Samsung Android

Ghi âm cuộc gọi trên iphone

Để ghi âm cuộc gọi trên iphone bạn cần tải những phần mềm TapeACall, Call Recorder Unlimited. Hoặc nếu điện thoại của bạn có hỗ trợ Voicemail thì việc ghi âm sẽ dễ dàng hơn bằng cách: Thực hiện cuộc gọi, khi cuộc gọi đã được kết nối thì bạn chọn And Call rồi sau đó tự gọi đến số của mình. Khi có thông báo kết nối hoàn thành, bạn chọn Merge Calls để kết nối các cuộc gọi và ghi âm đoạn hội thoại. Bạn phải đảm bảo kết nối Cellular Data Network để có thể truy cập hộp thư thoại này.

Ghi âm cuộc gọi trên Samsung Android

Với điện thoại Samsung hệ điều hành Android thì việc ghi âm cuộc gọi trên Samsung Android đơn giản hơn sử dụng iphone. Bạn chỉ cần cài thêm ứng dụng Automatic Call Recorder.

Khi có phần mềm này, với bất kì cuộc hội thoại nào trên thanh công cụ sẽ hiển thị dấu tròn đỏ nhỏ nghĩa là cuộc gọi của bạn đang được ghi âm và khi vào phần mềm, bạn sẽ thấy được cuộc hội thoại của bạn. Đó là phần mềm ghi âm tự động. Còn nếu không muốn tự động, trên giao diện của cuộc gọi có sẵn phím ghi âm và bạn chỉ cần đơn giản nhấn phím đó là cuộc hội thoại được ghi âm. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi bạn phải nắm được trước nội dung cuộc nói chuyện để không bị lỡ đoạn ghi âm nào.

 1. Những phần mềm ghi âm tốt nhất

Có nhiều phần mềm ghi âm dùng cho cả máy tính và điện thoại. Tuy nhiên thường điện thoại hiện nay được tích hợp sẵn chức năng ghi âm nên nhiều người e ngại tải phần mềm về điện thoại, cũng để tránh bị virus xâm nhập. Do đó, phần mềm ghi âm trên máy tính được quan tâm nhiều. Nhắc đến phần mềm ghi âm trên máy tính chúng ta phải kể đến những cái tên như: Audacity, Free Sound Recorder, Audio Recorder Pro, Sound Archive PRO, Adobe Audition. Đây đều là những phần mềm dễ dàng để cài đặt cũng như dễ dàng để sử dụng dành cho bạn.

 1. Cách ghi âm online

Bên cạnh những phần mềm ghi âm trên máy tính hay phần mềm ghi âm trên điện thoại đó thì bạn có thể dễ dàng ghi âm trực tiếp với ứng dụng được tích hợp sẵn, hoặc bạn có thể thông qua một website https://online-voice-recorder.com/vi/ để ghi âm online mà không phải tải bất cứ phần mềm nào.

Bước 1: Truy cập https://online-voice-recorder.com/vi/

Bước 2: Nhấn vào phím tròn đỏ để ghi âm.

Muốn dừng lại thì nhấn phím màu xanh.

Bước 3: Record Again dùng để ghi âm lại mà không lưu đoạn ghi âm đó, hoặc chọn Save để lưu lại đoạn ghi âm vào thư mục bạn muốn lưu.

Trên đây là những cách chọn, cách sử dụng máy ghi âm, phần mềm ghi âm trên máy tính cũng như cách ghi âm online. Nhờ những kiến thức về ghi âm đó, bạn có thể dễ dàng, thuận tiện trong việc ghi âm với mục đích của riêng mình.

This entry was posted in News. Bookmark the permalink.